หมอนป้องกันแผลกดทับไมเท็กซ์
(Anti-Bedsore Pillow)

หมอนป้องกันแผลกดทับ เป็นหมอนรูปทรงลิ่ม ใช้สำหรับหนุนยันร่างกายเพื่อช่วยเปลี่ยนอิริยาบถของผู้ป่วยให้นอนตะแคงได้บ้่ง โดยที่ผู้ดูแลไม่ต้องจับประคองตัวตลอดเวลา 

ลักษณะของหมอนป้องกันแผลกดทับ

 • หมอนดีไซด์ให้มีด้านบางสามารถลอดเข้าใต้ร่างกายได้อย่ากระชับ และมีด้านหนาเพื่อยกในตำแหน่งนั้นให้สูงขึ้น จึงมีรูปทรงคล้ายลิ่ม
 • ผู้ป่วยสามารถปล่อยน้ำหนักตัวลงบนหมอนในท่านอนสบายได้ โดยไม่ต้องเกร็งตัวหรือมีผู้ดูแลคอยจับประคองตัวตลอดเวลา
 • หมอนมีช่องระบายอากาศทั้งด้านบนและด้านล่าง จึงสามารถช่วยระบายความร้อน ความอับชื้น อันเกิดจากการนอนทับในท่าใดท่าหนึ่งในเวลาติดต่อกันยาวนาน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดแผลกดทับ (bedsore)

วิธีการใช้งานและข้อแนะนำ

 • สอดหมอนเข้าบริเวณที่มีแผล จัดท่านอนให้แผลตรงกับช่องว่างของหมอน
 • ใช้หมอนหนุนยันให้บางส่วนของร่างกายได้ยกขึ้นเพื่อให้แผลไม่ถูกเสียดสี และช่วยลดความร้อน ความอับชื้นที่เกิดจากการนอนในท่าใดท่าหนึ่งติดต่อกันเป็นเวลานาน
 • ผู้ดูแลควรพิจารณาใช้หมอนตะแคงกับผู้ป่วยในระยะสั้นๆ เฉพาะช่วงเปลี่ยนอิริยาบถ และห้ามนำไปใช้ทดแทนหมอนหนุนทั่วไป

ประโยชน์ของหมอนป้องกันแผลกดทับ

» สำหรับผู้ป่วยนอนติดที่ หมอนเป็นอุปกรณ์เสริมช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดแผลกดทับ

» สำหรับผู้ป่วยที่เป็นแผลกดทับแล้ว ในระหว่างวันควรจัดท่านอนให้ตำแหน่งช่องแผลอยู่ตรงกับช่องว่างส่วนเว้าด้านแบนของหมอน และสามารถเป่าลมผ่านช่องอุโมงค์ใต้หมอนได้

» สำหรับคนทั่วไป ใช้หนุนนอนในท่าผงกศรีษะ สำหรับนอนเล่นพักผ่อน ในวันสบายๆ

หมอนป้องกันแผลกดทับมีี 2 รุ่นคือ

 1. รุ่นหนา 6 นิ้ว
   » เหมาะสำหรับท่านอน
  » มีขนาด 15 x 15 x 6 นิ้ว
 2. รุ่นหนา 3 นิ้วนิ้ว 
   » เหมาะสำหรับวางลงบนรถเข็น (wheelchair) โดยให้ด้านหนาของหมอนอยู่ตรงกับขอบของที่นั่งรถเข็น ส่วนด้านบางอยู่ด้านในเพื่อให้ผู้ป่วยนั่งทับ ทั้งนี้ความสูงของหมอนยังช่วยกั้นการเลื่อนไถลตัวของผู้ป่วยลงมาอีกด้วย
  » มีขนาด 15 x 15 x 3 นิ้ว

ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้สูงอายุและผู้ดูแลอื่นๆ

ผ้ายกตัวไมเท็กซ์

“ผ้ายกตัว” นวัตกรรมเพื่อความสุขในการเคลื่อนย้ายร่างกาย ที่ให้คุณดูแลคนสำคัญได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ด้วยการออกแบบที่ทำให้การเคลื่อนย้ายร่างกายผู้สูงอายุ, ผู้ป่วยอัมพฤกษ์, อัมพาต และผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากได้ง่ายกว่าเดิม ใช้ได้ทั้งการเคลื่อนย้ายในท่านั่งและนอน และยังมีหลากหลายไซส์ให้เลือกสรรตามสรีระของผู้ป่วยอีกด้วย ช่วยลดอาการบอบช้ำของของผู้ป่วย และช่วยผ่อนแรงผู้ดูแลได้อย่างดี 

ดูรายละเอียด
ผ้ากระเถิบตัว

หลายคนอาจจะประสบปัญหาการขยับตัวให้พวกเขาในที่แคบ เช่น บนเตียงนอน หรือเบาะรถยนต์ เพราะพื้นที่ขนาดเล็กและองศาในการเคลื่อนไหวที่มีจำกัดอาจทำให้ร่างกายผู้ป่วยได้รับความกระทบกระเทือน ‘ผ้ากระเถิบตัว’ คือนวัตกรรมที่จะช่วยการเคลื่อนไหวในพื้นที่เล็กๆ ไม่เป็นอุปสรรคอีกต่อไป

ดูรายละเอียด
เบาะเจลป้องกันแผลกดทับ

“แผลกดทับ” (Bedsore) เป็นปัญหาที่พบบ่อยในผู้ที่นอนหรือท่าใด ท่าหนึ่งเป็นเวลานาน มักพบบริเวณที่ร่างกายมีการเสียดสีกับความกระด้าง ความร้อน และความอับชื้นจากการถูกทับเป็นเวลานาน การเปลี่ยนอิริยาบถให้ผู้ป่วยสม่ำเสมอ ร่วมกับการใช้เบาะเจล จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดแผลกดทับได้ เพราะเบาะเจลมีความอ่อนนุ่ม ไม่ระคายผิว ให้สัมผัสเย็นสบาย

ดูรายละเอียด

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับหมอนป้องกันแผลกดทับได้ที่