จากคุณแม่ลูกสามและผู้เชี่ยวชาญกันไรฝุ่นสู่นวัตกรรมสิ่งทอเพื่อสุขภาพ

แรงบันดาลใจในการศึกษาค้นคว้าด้านไรฝุ่นและโรคภูมิแพ้มาจากการที่ต้องดูแลลูกชาย 3 คน ซึ่งแพทย์ให้การวินิจฉัยแล้วว่าเป็นโรคภูมิแพ้ที่มีสาเหตุมาจากไรฝุ่น  (Mite allergy) ประกอบกับการเป็นนักวิชาการด้านไรฝุ่น จึงทำให้เริ่มสนใจศึกษาค้นคว้าวิธีการป้องกันไรฝุ่นได้อย่างจริงจังจนออกมาเป็นนวัตกรรมสิ่งทอและผ้ากันไรฝุ่นเพื่อสุขภาพ (The Protection through medical innovation)

กว่าจะมาเป็นผ้ากันไรฝุ่นไมเท็กซ์ไม่ใช่เรื่องง่าย เราได้ผ่านการวิจัยและพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไรฝุ่นและโรคภูมิแพ้ พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งทอจากมหาวิทยาลัยและสถาบันที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล โดยเราผ่านการตรวจวิเคราะห์ผ้ากันไรฝุ่นชนิดทอแน่น ดังนี้

 • ศูนย์บริการและวิจัยไรฝุ่นศิริราช ภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล (The Siriraj Dust Mite Center for Services and Research, Mahidol University)
 • ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Scientific and Technological Research Equipment Centre, Chulalongkorn University)
 • คุณจึงสามารถมั่นใจได้ว่าผ้ากันไรฝุ่นไมเท็กซ์ของเราสามารถช่วยปกป้องคุณหรือคนที่คุณรักจากสารก่อภูมิแพ้ได้อย่างมั่นใจ พร้อมกับสัมผัสที่นุ่มสบายจาก Microfiber ที่มีคุณภาพสูงทำให้ถ่ายเทอากาศได้ดี เหมาะกับอากาศในประเทศไทย

  ผ้ายกตัวไมเท็กซ์ ผู้ช่วยคนเก่งของคนดูแลผู้ป่วย

  หากใครมีประสบการณ์ตรงในการดูแลผู้ป่วยก็คงจะพอนึกภาพออกว่าภารกิจในแต่วันของตัวเองมีเยอะมากเพียงใด ไม่ว่าจะเป็นการอุ้มโยกย้ายผู้ป่วยวันละหลาย ๆ รอบ ตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้ามานั่งรถเข็นเพื่อย้ายไปอาบน้ำ ยกอุ้มมานั่งเพื่อแต่งตัว พาออกไปข้างนอกบ้านเพื่อไปหาหมอ หรือทานข้าว เพราะบ้านเราก็มีอาม่าที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เราจึงตระหนักได้ดีถึงความเหนื่อยล้าของคนที่มีหน้าที่ดูแลผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต ทำให้เราเกิดแรงบันดาลใจในการคิดค้นตัวช่วยเพื่อทุ่นแรงและลดอาการบาดเจ็บจากการยกตัวผู้ป่วยของคนดูแลได้

  ผ้ายกตัวไมเท็กซ์ จึงเกิดขึ้นจากการต้องการแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันของคนดูแลอาม่าของพวกเรา โดยเรามองว่าผ้ายกตัวน่าจะเป็นอุปกรณ์เสริมชั้นดีในการเคลื่อนย้ายตัวผู้ป่วย แต่อุปกรณ์เสริมนี้จำเป็นต้องมีความปลอดภัยสูง เราจึงได้ทำการออกแบบทั้งส่วนแผ่นรองรับและหูของผ้าที่ใช้จับหิ้ว รวมไปถึงเทคนิคในการเย็บเฉพาะตัว เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ของเรามีมาตรฐานคุณภาพที่ใช้ได้จริง เราจึงได้ส่งตรวจวิเคราะห์กับคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งผลออกมาว่าผ้ายกตัวไมเท็กซ์สามารถรับน้ำหนักได้ถึง 300 กิโลกรัม จึงมีความปลอดภัยสูง และเป็นนวัตกรรมใหม่ในการเคลื่อนย้ายตัวผู้ป่วยโดยเปลี่ยนจากการอุ้ม ลาก หรือดึง เป็นการหิ้วหรือหามแทน  สามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยด้วยความทะนุถนอม นอกจากผ้ายกตัวไมเท็กซ์จะทำให้ผู้ป่วยไม่บอบช้ำแล้ว ยังช่วยลดอาการปวดหลังของคนดูแลได้อีกด้วย

  ดูรายละเอียดผ้ายกตัวไมเท็กซ์ คลิกที่นี่

  อ่านบล็อก : ผ้ายกตัว ช่วยพาแม่ไปวัดได้ คลิกที่นี่

  This post is also available in: อังกฤษ