แม้โรคภูมิแพ้จะไม่ใช่โรคติดต่อ แต่คนไทยกว่าครึ่งหนึ่งเป็นโรคนี้ ทั้งอาการแพ้ที่ไม่รุนแรงและรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต (Anaphylaxis) ยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปี

ความรุนแรงของโรคที่เกิดจากอาการภูมิแพ้

  1. อาการไวต่ออากาศที่มีผลต่อระบบทางเดินหายใจ มีอาการคันจมูก คันเพดานปาก คันคอ จามบ่อย น้ำมูกไหล หรือเรียกง่ายๆ ว่า  “อาการแพ้ที่เกิดขึ้นในระบบทางเดินหายใจ” ไม่มีอาการรุนแรง
  2. จมูกอักเสบภูมิแพ้ คืออาการที่รุนแรงขึ้นของการแพ้ที่เกิดขึ้นในระบบทางเดินหายใจ แม้จะหายได้เองภายใน 1-2 ชั่วโมง แต่หากเป็นบ่อยๆ และไม่ดูแล อาจส่งผลสัมพันธ์กับโรคหืดได้
  3. ไซนัสอักเสบ หรือเยื่อบุโรงจมูกอักเสบที่เกิดจากไวรัสและภูมิแพ้ จะมีอาการเหมือนปวดฟัน มีน้ำมูกข้น ไอ เจ็บคอ เสมหะมีกลิ่นเหม็น ที่แย่กว่านั้นคือ เป็นต่อเนื่องนานเกิน 3 เดือน หากรักษาไม่ดี การันตีได้ว่าเป็นแล้วเป็นอีกแน่นอน
  4. หอบหืด หรือทางเดินหายใจตีบตันเกิดจากหลอดลมที่อักเสบบวมและมีอาการหดเกร็ง คันคอ ไอ หายใจลำบากและมีเสียงหวีด เรียกสั้นๆ ว่า “จับหืด” ต้องอาศัยยาพ่นขยายหลอดลม หากไม่ทันอาจส่งผลอันตรายได้ และเป็นโรคที่เรื้อรังอย่างไม่ต้องสงสัย
  5. ริดสีดวงจมูก เกิดจากการอักเสบซ้ำแล้วซ้ำอีกของเยื่อบุจมูก จนอ่อนแรงห้อยย้อยลงมา อาจมีขนาดเท่าลูกองุ่นและโตขึ้นเรื่อยๆ มักมีอาการของโรคภูมิแพ้คู่กัน ส่งผลให้เป็นไซนัสอักเสบ
  6. ผื่นแพ้ที่ผิวหนังและลมพิษ มักมีอาการคัน เป็นผื่นแดงทั่วร่างกาย หายได้ภายใน 24 ชั่วโมง
  7. เยื่อบุตาอักเสบ มีอาการคันเคืองตา คันตา บวมรอบดวงตา น้ำตาไหล เบื่อบุตาแดง
  8. แพ้อาหารและยา ซึ่งอาการแพ้นั้น มีตั้งแต่อาหารทะเล ถั่ว ธัญพืชชนิดต่างๆ และยาบางชนิด แต่ละคนมีความรุนแรงที่ต่างกันไป ถ้ารุนแรงมากอาจส่งผลถึงขั้นเสียชีวิตได้

This post is also available in: อังกฤษ