เรารู้คุณก็อยู่ใน Trend “ภูมิแพ้ไรฝุ่น” (Mite Allergy) อย่าปฏิเสธ ถ้าคุณและคนใกล้ชิดมีอาการภูมิแพ้ บางคนรุนแรงจนถึงขั้นจับหืด และหลายๆ คนที่ต้องจากโลกนี้ไป โดยมีต้นเหตุมาจาก “ไรฝุ่น”

ไรฝุ่นคืออะไร ทำไมร้ายจัง

คุณไม่ได้อยู่เพียงลำพัง! เพราะมีฝูงไรฝุ่นในบ้านเป็นเพื่อนร่วมชายคาหน้าตาไม่น่ารัก อาศัยอยู่ในทุกมุมของบ้าน

ชื่อ:  ไรฝุ่น (House Dust Mite)

ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Dermatophagoides pteronyssinus

ขนาด-น้ำหนัก: 0.1-0.3 มิลลิเมตร เล็กและเบาจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น

ลักษณะภายนอก: ตัวใส มี 8 ขา (ระยะตัวอ่อน มี 6 ขา)

อาหาร: แบคทีเรีย เชื้อรา รังแค คราบไคล

แหล่งอาศัย: ลอยมากับฝุ่นละออง ชอบอยู่ในสภาพที่มืดชื้นและอุ่น ที่ที่มีเส้นใยหนาแน่น เช่น หมอน ผ้าห่ม ตุ๊กตาเน่าตัวโปรด และมุมอับๆ

ความสามารถ: เมื่อไรฝุ่นกินอาหารเข้าไป จะขับถ่ายออกมาเป็นฝุ่นที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ 

พ่ายแพ้: สภาพแห้งแล้ง อากาศร้อนจัดและเย็นจัด (สูงกว่า 50 องศาเซลเซียสและต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส)

 

เกิด – แก่ – แพร่พันธุ์ : วงจรเจ้าวายร้าย

ไรฝุ่นจะล่องลอยปะปนกับฝุ่นละอองในอากาศ และมักจะมาพำนักอาศัยในบ้าน โดยเฉพาะในห้องนอนของเรา เพราะมีสภาพความอบอุ่น ชื้น มืด และมีผ้าเส้นใยหนาแน่น เตียงนอนของเราจึงเป็นสวรรค์ของ “ไรฝุ่นมีตัวผู้และตัวเมีย”

เมื่อไรฝุ่นตัวผู้โตเต็มวัยก็ขยันขยายพันธุ์ ตัวเมียก็ขยันตั้งท้องและวางไข่ ตลอดอายุขัยไรฝุ่นตัวเมียวางไข่ได้ 80-100 ฟอง จะน่ากลัวขนาดไหน ถ้าบนเตียงแสนนุ่มของเรามีตัวไรฝุ่นที่จ้องจะทำร้ายเราอยู่เป็นล้านๆ ตัว เพราะสภาพภูมิอากาศเมืองไทยมีความร้อนชื้นที่เหมาะแก่การเจริญเติบโตและการขยายพันธุ์ของเจ้าวายร้ายเสียด้วย

 

สาเหตุอันดับ 1 ของโรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้เกิดขึ้นไม่ใช่เพราะเราสูดดมตัวไรฝุ่นเข้าไป แต่เป็นเพราะมูลของมัน ปริมาณของมูลไรฝุ่นที่เราต้องร่วมเตียงเคียงหมอนด้วย คาดคะเนจำนวนไม่ได้ และยังมีขนาดเพียง 10-40 ไมโครเมตร จึงฟุ้งลอยออกมาให้เราสูดหายใจกันเต็มปอด

การสัมผัสและสูดดมไรฝุ่นเป็นระยะเวลานาน จึงส่งผลให้เป็นโรคภูมิแพ้ไรฝุ่น โดยบางคนจะเกิดอาการผิวหนังบวมแดง คัน เป็นผื่น สิว ลมพิษ ผิวหนังอักเสบ หากเป็นที่ตาก็จะมีอาการคัน เคืองตา กลายเป็นภูมิแพ้ที่ตา จนกลายเป็นริดสีดวงตา และการแพ้ไรฝุ่นที่พบมากที่สุด คือ ที่ระบบทางเดินหายใจ โดยจะมีอาการคัน-คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม มักพบโรคจมูกอักเสบตามมา เป็นริดสีดวงจมูก ไซนัสอักเสบ และรุนแรงจนมีอาหารหอบหืด

 

ร้ายขนาดนี้ จะทำอย่างไรให้ไกลจากพิษภัยเจ้าไรฝุ่น

ถึงแม้ไรฝุ่นจะชื่นชอบสภาพอากาศบ้านเรา และหาตัวยากก็ตาม แต่เราก็สามารถกำจัดไรฝุ่นได้ “ฆ่าไรฝุ่นได้ด้วยความร้อนสูง และขจัดมูลได้ด้วยน้ำ” เพราะไรฝุ่นหลงรักพื้นที่ที่อับและซับซ้อน ท่องให้ขึ้นใจว่าในห้องนอนให้มีอากาศถ่ายเท เครื่องนอนชิ้นไหนซักได้ก็ควรขยันซัก อะไรตากแดดได้ ก็ควรตากแดด

  • ปราบไรฝุ่นง่ายๆ แบบ D.I.Y!
  • ซักปลอกหมอนและผ้าปูที่นอนบ่อยๆ
  • เลิกใช้พรมในห้องนอน
  • ไม่นอนกับสัตว์เลี้ยง
  • ใช้เครื่องดูดฝุ่น
  • ใช้เครื่องฟอกอากาศ
  • ใช้การเคมี
  • ใช้ผ้ากันไรฝุ่นคลุมที่นอน เพื่อลดมูลของไรฝุ่นที่ฟุ้งกระจาย ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและลดการสูดดมสารก่อภูมิแพ้ได้ดี

This post is also available in: อังกฤษ